24 TRÒ CHƠI HOẠT NÁO RẤT HAY TRÊN XE CHO HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH VIETBALO TOUR

Phẫu thuật bò, hát đối, cậu Cả cô Chín, soi gương, trúng số,…là những trò chơi hoạt náo trên xe quen thuộc nằm lòng của hầu hết các Hướng dẫn viên (HDV) du lịch. Tuy cũ nhưng không bao giờ nhàm.


*

HDV thường tổ chức các trò chơi hoạt náo trên xe để tạo không khí vui tươi và gắn kết các thành viên trong đoàn

HDVDL có nên tổ chức trò chơi trên xe?

Không một hợp đồng nào quy định haybắt buộc các HDV phải tổ chức các trò chơi trong quá trình di chuyển của hành khách đến các điểm đến để tham quan du lịch. Trong khi một số khách thích yên tĩnh và đọc sách, nghe nhạc bằng headphone hay chợp mắt/ ngủ một giấcthì không ít khách khác (nhất là các bạn trẻ) lại thích không khí sôi động, nhộn nhịp trên xe thay vì im lặng, nhàm chán... Lúc này, việc tổ chức các trò chơi hoạt náo trên xe, sau khi thông qua kế hoạch di chuyển và chương trình tour, thuyết minh sơ bộ những điểmmà xe đi qua nếu có, là vô cùng cần thiết và phù hợp; vừa thỏa mãn nhu cầu của du khách, vừa tạo ấn tượng về một HDV nhiệt tình và chuyên nghiệp. Tuy nhiên, cần nắm bắt tâm lý của khách hàng, đối tượng khách, cân nhắc xem nên không tổ chức trò chơi, tránh khiến khách khó chịu và không hào hứng tham gia vì không thích.Bạn đang xem: 25 trò chơi trên xe du lịch mơi nhất

Một số trò chơi hoạt náo trên xe cho HDVDL

Những trò chơi mà meeygame.com sẽ giới thiệu phía dưới đây vô cùng sôi động và hấp dẫn dành cho cả xe hoặc đội, nhóm. Để hoàn thành trò chơi và dành chiến thắng, các đội phải thật bình tĩnh, nhạy bén, nhanh và cả thông minh nữa.

Bạn đang xem: 24 trò chơi hoạt náo rất hay trên xe cho hướng dẫn viên du lịch vietbalo tour

+ Chia đội: Trên xe chia làm 2 đội, thông thường sẽ có 2 cách chia: mộtlà lấy hành lang lối đi làm chuẩn, 2 bên dãy ghế là 2 đội - hai là tính từ trước xe về sau, chia làm hai phần bằng nhau, 1 đội phía trước xe đến giữa xe, đội còn lại từ giữa xe đến cuối xe.

+ Hình phạt: đội thua sẽ chịu phạt. Hình phạt sẽ do quản trò – HDV hoặc đội thắng cuộc quy định.

+ Mục đích: tạo không khí vui vẻ, hào hứng trên xe, gắn kết các thành viên trên xe, xóa tan cảm giác nhàm chán, nặng nề khói xe, quên đi mệt mỏi vì di chuyển khá dài.

#1. Phẫu thuật bò

+ Thời gian chơi: 15 - 20 phút

+ Cách chơi: Đối tượng của trò chơi này là con bò, 2 đội chơi sẽ thay phiên nhau kể về các bộ phận của bò nhưng phải bắt đầu bằng những chữ cái như B, L, M,…(những chữ cái này do quản trò – HDV quy định). Đến lượt đội nào mà đội đó không kể được thì thua.

Quản trò có thể linh hoạt tạo thêm cáctrò tương tự khácnhư“kể tên các bộ phận trên cơ thể người” cũng rất thú vị với các chữ cái như T, M, L

#2. Hát nối

+ Thời gian chơi: 15 – 20 phút

+ Cách chơi: 2 đội chơi hát lần lượt theo chủ đề quản trò đã chọn. Từ cuối cùng trong câu hát của đội này sẽ là từ đầu tiên trong câu hát của đội kia và không được hát lặp lại. Đội nào không hát đối lại được là thua.

#3. Cậu Cả cô Chín

+ Thời gian chơi: 20 - 25 phút

+ Cách chơi: 2 đội chơi sẽ lần lượt có tên là Cậu Cả và Cô Chín. Các đội tìm 1 động từ bắt đầu bằng chữ C để nối tên 2 đội thành 1 câu hoàn chỉnh có nghĩa. (Ví dụ: Cậu Cả cấu Cô Chín, Cô Chín cắn Cậu Cả,…). Các động từ được chọn không được lặp lại và phải chính xác. 2 đội lần lượt thi, đội nào không tìm ra động từ ghép câu tiếp là thua.

Quản trò có thể linh hoạt tạo thêm các trò tương tựkhác như“Bà Ba Bác Bảy” cũng rất thú vịnhưng lần này sẽchọn 1 động từ bắt đầu bằng chữ B để nối 2 tên.

#4. Soi gương

+ Thời gian chơi: 7 - 10 phút

+ Cách chơi: 2 đội sẽ chọn ra những thành viên nhất định để tham gia vào trò chơi này. Thành viên của đội này làm chuẩn thì thành viên của đội kia phải làm gương và ngược lại. Sẽ có các cặp đôi từ 2 đội thi với nhau, mỗi cặp đôi đứng đối diện nhau, người làm gương sẽ phải lặp lại chính xác các động tác của người kia. Ban giám khảo sẽ là quản trò và các thành viên không tham gia trò chơi. Đội làm gương nào không “mô phỏng” lại giống và đúng chủ nhân của mình thì thua.

#5. Tìm động vật

+ Thời gian chơi: 10 – 15 phút

+ Cách chơi: có 2 đội chơi. Quản trò sẽ chia làm 3 vùng là “bầu trời, mặt đất, dưới biển”. Khi quản trò nhắc đến một vùng nhất định, đồng thời chỉ định đội nào thì đội đó phải ngay lập tức đọc tên của 1 loài động vật sống tại vùng đó, khi đã đọc rồi thì không được đọc lặp lại, tên của động vật phải rõ ràng như chim gì, cá gì,…(Ví dụ: Trời -quạ, Đất -trâu, Biển -mực,…). Đội nào không đọc được hoặc đọc chậm thì thua.


*

Tùy từng đối tượng khách mà HDV sẽ lựa chọn tổ chức những trò chơi phù hợp

#6. Chuyền chun

+ Thời gian chơi: 5 – 7 phút

+ Cách chơi: chia thành 2 đội chơi, mỗi thành viên trong đội được phát 1 cái tăm để chuyền chun từ đầu hàngđến cuối hàng. Trong thời gian quy định, đội nào chuyền được nhiều chun hơn sẽ thắng.

#7. Nối từ

+ Thời gian chơi: 10 – 15 phút

+ Cách chơi: tất cả các thành viên đều tham gia. Mỗi thành viên nói 1 từ gồm 2 tiếng, từ cuối của người này sẽ là từ đầu trong từ mới của người kia (Ví dụ: bông hoa – hoa hồng,…). Thành viên nào không nối tiếp được sẽ bị phạt.

Xem thêm: Hướng Dẫn Chuyển Danh Bạ Từ Microsoft Outlook Sang Android, Chuyển Danh Bạ Từ Windows Phone Sang Android

#8. Đánh trống lảng

+ Thời gian chơi: 10 – 15 phút

#9. Tôi thấy

+ Thời gian chơi: 15 – 20 phút

+ Cách chơi: mỗi thành viên hô “Tôi thấy” cộng với tên của 1 người trên xe kèm theo 1 từ láy với chữ cái đầu tên người đấy (Ví dụ: “Tôi thấy Lan lung linh”, “Tôi thấy Nhung nhí nhảnh”,…). Người được gọi tên lại tiếp tục cho đến hết. Thành viên nào không hô tiếp được sẽ bị phạt.

#10. Câu chuyện nhiều người viết

+ Thời gian chơi: 20 phút

+ Cách chơi: Quản trò sẽ quy định một chủ đề cụ thể, mỗi thành viên sẽ viết 1 câu bất kỳ vào giấy rồi nộp lại cho quản trò. Sau khi tất cả các thành viên trên xe đã nộp lại giấy, quản trò sẽ đọc lần lượt và nối các câu lại với nhau thành một câu chuyện theo thứ tựtừ trên xuống dưới hoặc từ dưới lên trên. Câu chuyện được đọc lên chắc chắn sẽ có nhiều điều thú vị.


*

Một HDV chuyên nghiệp sẽ biết cách khuấy động không khí trên xe

#11. Vỗ tay

+ Thời gian chơi: 10 – 15 phút

+ Cách chơi: quản trò mời cả xe vỗ tay thử 1 cái, 2 cái, 3 cái,…rồi ra quy định “số chẵn thì vỗ hoặc số lẻthì vỗ, hoặc có câu “xin mời” thì vỗ,…”. Tổ chức vài lần như thế và tìm ra những người làm sai, chọn đến khi có nam có nữ; dừng trò chơi, mời những người làm sai rời vị trí lên đầu xe và tiến hành phạt. (Hình phạt do HDV hoặc những người thắng yêu cầu, lưu ý càng bựa càng tốt.)

Hình phạt tham khảo:

Hình phạt 1: sử dụng bài hát: Qua cầu gió bay

Yêu nhau, cởi áo í mà cho nhau, về nhà mẹ hỏi qua cầu gió bay…” Người hát có thể đổi “cởi áo” thành cởi dép, cởi nịt, cởi nón, cởi nhẫn,…người chịu phạt phải làm theo, biến thái vào – mới vui!

Hình phạt 2: sử dụng câu hát: “cao cao bên cửa sổ có 2 người hôn nhau!”

Người hát có thể đổi “hôn nhau” thành nắm tay nhau, vuốt tóc nhau, ôm nhau,…

#12. Trúng số

+ Thời gian chơi: bao lâu tùy thích, tới khi nào người chơi muốn dừng thì thôi

+ Cách chơi: quản trò sẽ quy định con số cụ thể cho mỗi thành viên theo số thứ tự trong danh sách đoàn, hoặc lấy số ghế làm số trúng cho người đó, hoặc dãy số từ 1 đến hết số người trên xe,....Quan sát những biển số xe đang chạy trên đường theo chiều ngược lại với xe của đoàn, 2 chữ số cuối cùng trên biển số xe của xe đó trùng với số thứ tự của người nào thì người đó coi như trúng số. Ngườitrúng số sẽ phải chi ra một số tiền mặc định đã được quy định và thỏa thuận từ đầu. (Lưu ý: tùy vào đối tượng khách để quy định số tiền nhỏ hay lớn cho phù hợp). Đây là 1 trò chơi vui nhộn, kịch tích. Kết thúc trò chơi chắc chắn đoàn sẽ có một ngân quỹ kha khá cho buổi liên hoan cuối hành trình.​​

#13. Chuyền nón/ mũ

+ Thời gian chơi: 15phút

+ Cách chơi: Cả xe cùng hạt một bài hát quen thuộc nào đó trong khi chuyền một chiếc mũ/ nón từ đầu người này sang đầu người kia. Kết thúc bài hát, ai là người đội mũ thì phải làm theo yêu cầu của những người khác trên xe.

Quản trò có thể biến tấu thêm các trò khác như chuyền chai nước bằng tay chođa dạng.

#14. Con thỏ

Trò chơi này phù hợp khi dẫn đoàn là học sinh.

+ Thời gian chơi: 15 - 20 phút

+ Cách chơi: HDV sẽ quy định 4 động tác cần làm cho bàn tay phải: con thỏ (chụm các ngón taylại với nhau và giơ lên cao) - ăn cỏ (vẫn chụm các ngón tay lại và đưa lên túm tóc trên đầu) - uống nước (chụm các ngón tay lại và đưa vào trong miệng) - chui vào hang (chụm các ngón tay lại và đưa vào lỗ tai). Làm nháp 1,2 lần cho quen. Sau đó, HDV sẽ bắt đầu bắt cách đọc liên tục các hoạt động theo 1 trong 4 động tác đã quy định nhưng không theo đúng thứ tự; đồng thời thực hiện không đúng quy định - khách nào làm sai hoặc làm theo HDV sẽ bị phạt.

#15. Đứng - nằm - ngồi

+ Thời gian chơi: 15 - 20 phút

+ Cách chơi: Tương tự như trò con thỏ, HDV cũng quy định 3 động tác cho cánh tay phải: cánh tay giơ cao thì đứng - cánh tay để ngang người thì nằm - cánh tay co xuống thì ngồi. Sau đó bắt đầu hát theo nhịp bài hát. Anh đứng lên (giơ tay lên cao), thấy đau chân nên anh ngồi (co tay xuống), ngồi rồi thấy đau lưng xong anh lại nằm (để tay ngang người); nằm rồi anh đứng lên, thấy đau chân nên anh ngồi, thấy đau lưng anh lại nằm... Nhịp điệu bài hát cứ tăng nhanh dần đồng thời làm sai đi động tác quy định với lời bài hát. Ai làm sai thì bị phạt.


*

Nhiều HDV ghi điểm với khách hàng suốt chuyến đi vì sự nhiệt tình và tận tâm

#16. Phép lịch sự

+ Thời gian chơi: 15 - 20 phút

+ Cách chơi: người chơi sẽ thực hiện theo yêu cầu của HDV nếu trong câu nói có từ "xin mời" - không thực hiện nếu trong đó thiếu từ "xin mời". Ví dụ: "xin mời các bạn đứng lên" thì mọi khách trên xe phải đứng lên nhưng "tất cả ngồi xuống" thì mọi người không được ngồi xuống, ai ngồi xuống thì bị phạt. Cứ thế biến tấu ra nhiều yêu cầu thú vị khác. Chú ý: HDV nên vừa nói vừa làm động tác tương ứng kể cả trong lời nói không có chữ "xin mời" để đánh lừa người chơi.

#17. Thi đố về trái cây

+ Thời gian chơi: 15 - 20 phút

+ Cách chơi: HDV sẽ yêu cầu 2 đội lần lượt kể tên các loại trái cây bắt đầu bằng các chữ trong bảng chữ cái như M, N, X, L, T... Đội này nói xong, đội kia phải đáp tiếp ngay, thời gian chờ không quá 5s. Nếu đội tới lượt không đối lại được hoặc đối lặp là thua cuộc. Chơi tiếp lượt khác cho các chữ cái khác. Đội thua nhiều hơn thì thua chung cuộc và bị phạt.

#18. Hát đối đáp

+ Thời gian chơi: 15 - 20 phút

+ Cách chơi: hai đội sẽ thi hát về các chủ đề do HDV yêu cầu như con vật (chim thì hát bài nào có tên loài chim; cá thì hát bài nào có tên loài cá...), các địa danh ở các tình, thành phố trong nước, hát vè mưa, biển, trời hay bất kỳ điều gì phù hợp và đại chúng. Đội nào không tìm được bài hát khi đến lượt thì thua. Chú ý: không được hát những bài hát cấm lưu hành hay các bài ngợi ca Lãnh tụ, Đảng, bài tiếu lâm.

#19. Tìm hiểu địa danh Việt Nam

+ Thời gian chơi: 15 - 20 phút

Tùy vào từng đối tượng khách mà HDV linh hoạt chọn lựa những trò chơi thích hợp. Vẫn còn rất nhiều các trò chơi hoạt náo trên xe dành cho HDVmeeygame.com chưa tổng hợp hết được. Nếu có, hãy chia sẻtại đây để làm phong phú hơn cho chuyến hành trình đầy thú vị.